Học sinh Hà Nội check-in bằng thẻ từ

Trường THCS Thành Công, quận Ba Đình, cho 1.600 học sinh điểm danh bằng thẻ từ mỗi ngày, rồi gửi thông tin về điện thoại của phụ huynh.

Sáng 8/3, Đặng Trung Sơn, học sinh lớp 9A3, đến trường lúc 7h. Trước khi bước vào lớp học, em check-in bằng thẻ từ với máy nhận diện, đặt ở đầu hành lang. Hệ thống ghi nhận Sơn điểm danh lúc 7h02, sau đó báo thông tin em đã đến trường về điện thoại phụ huynh.

“Em và các bạn rất thích”, Sơn nói.

Tương tự, Nguyễn Ngọc Thiện, lớp 6A3, cũng hào hứng sử dụng thẻ từ. Em cất thẻ trong bao đựng và trang trí theo ý thích.

“Quẹt thẻ giống người đi làm, em thấy rất mới mẻ”, Thiện nói.

Cô Nguyễn Ngọc Anh, hiệu trưởng trường THCS Thành Công, cho biết việc điểm danh bằng thẻ từ bắt đầu từ ngày 6/3. Đây bản chất là thẻ học sinh, gồm ảnh và các thông tin cơ bản như tên, ngày sinh, lớp, niên khóa của các em.

Bằng cách đưa thẻ chạm vào đèn của máy nhận diện, học sinh điểm danh trước mỗi buổi học. Cô Ngọc Anh cho biết thông tin học sinh cùng thời điểm các em đến trường sẽ được hệ thống ghi nhận và báo về điện thoại phụ huynh.

“Phụ huynh có thể biết con mình đã đến trường hay chưa, còn giáo viên nắm được hôm nay vắng em nào”, cô Ngọc Anh nói. Trường hợp quên thẻ, phụ huynh và các em có thể báo với giáo viên chủ nhiệm, hoặc trường sẽ đối chiếu số học sinh vắng với số lượng có mặt tại lớp vào giờ truy bài.

Ngoài chức năng điểm danh, thẻ từ còn được dùng làm thẻ thư viện, thay thế quy trình mượn sách thủ công trước kia.

Khi học sinh điểm danh thành công, hệ thống ghi nhận em đó đi học, sau đó báo kết quả về điện thoại phụ huynh. Ảnh: Thanh Hằng

Khi học sinh điểm danh thành công, hệ thống ghi nhận em đó “đi học”, sau đó báo kết quả về điện thoại phụ huynh. Ảnh: Thanh Hằng

Cô Ngọc Anh cho biết ý tưởng số hóa hệ thống quản lý chuyên cần được ban giám hiệu trường THCS Thành Công ấp ủ từ hai năm trước. Tuy nhiên, thời điểm đó trường đang sửa chữa nên chưa thể triển khai. Đến năm học này, sau khi tìm được công ty cung cấp dịch vụ, trường thông qua kế hoạch với giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhận được sự đồng thuận.

Về kinh phí, tiền thẻ 40.000 đồng được phụ huynh hỗ trợ, còn chi phí lắp đặt máy nhận diện, vận hành hệ thống được trích từ ngân sách của trường. Mỗi máy nhận diện có giá gần 10 triệu đồng. Hiện, trường THCS Thành Công lắp 9 máy tại các khu vực hành lang, cầu thang để tránh ùn tắc.

Học sinh điểm danh bằng cách đưa thẻ vào phần đèn của máy, thông tin định danh và giờ các em đến trường sẽ được ghi nhận. Ảnh: Thanh Hằng

Học sinh trường THCS Thành Công điểm danh, sáng 8/3. Ảnh: Thanh Hằng

Theo ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, THCS Thành Công là trường đầu tiên của quận điểm danh học sinh bằng thẻ từ. Ông cũng nhận định đây là giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, chi phí thấp. Thời gian tới, Phòng sẽ trao đổi với trường để rút kinh nghiệm, khái quát mô hình, nghiên cứu áp dụng ở nhiều trường học khác.

Cô Ngọc Anh nói sẽ trao đổi với nhà cung cấp để tăng ứng dụng của thẻ từ, chẳng hạn dùng làm thẻ gửi xe, chấm cơm bán trú và thay tiền mặt khi học sinh mua đồ tại căng tin.

Ông Lê Hồng Vũ, Phó trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết việc điểm danh bằng thẻ từ được nhiều trường ngoài công lập áp dụng, nhưng với khối công lập, mô hình này mới và rất hiếm trường có thể triển khai.

Còn tại TP HCM, một dự án dùng thẻ thông minh học đường được thí điểm tại một số trường THCS, THPT từ năm 2017, nhằm thực hiện “trường học không tiền mặt”. Thẻ này được dùng để học sinh điểm danh, thay thẻ thư viện, mua thức ăn, đi xe buýt.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
0972 886 407
Liên hệ